Thursdaypos-blog

Sử dụng ngân sách hợp lý khi vận hành quán ăn quy mô nhỏ

thursday-pos-marketing-quan-ly-quan-an-nho

Sử dụng ngân sách hợp lý khi vận hành quán ăn quy mô nhỏ

Việc duy trì vận hành kinh doanh quán ăn nhỏ thường sẽ không cần nhiều vốn, và việc quản lý cũng có phần dễ dàng hơn so với các nhà hàng có mô hình kinh doanh lớn. Thế nhưng để phát triển tốt và vận hành hiệu quả thì các chủ kinh doanh cần lưu ý những gì để có thể tận dụng tốt ngân sách mà không bị lãng phí? Hãy cùng Thursday tìm hiểu trong bài viết dưới đây các bạn nhé!

Xác định rõ loại hình kinh doanh

Trước khi bước vào làm bất cứ kế hoạch kinh doanh gì thì các chủ nhà hàng quán ăn nhỏ cần biết rõ loại hình quán ăn nhỏ bản thân muốn mở là gì? Các chủ kinh doanh muốn mở quán ăn nhanh hay quán ăn gia đình? Liệu đó là quán ăn sáng lề đường, quán ăn phục vụ loại thức ăn sáng hay quán ăn vặt?  

Định hình được rõ loại hình, mô hình và hình thức kinh doanh sẽ giúp các chủ kinh doanh dễ dàng hơn trong việc xác định số vốn cần thiết cũng như sẽ tạo ra được phần “sườn” cho việc kinh doanh của mình.

Tìm cho quán ăn nơi cung cấp nguyên liệu phù hợp với ngân sách 

Sau khi xác định được loại hình kinh doanh và loại thức ăn, món uống chính của kinh doanh quán ăn nhỏ thì các chủ quán nên bắt đầu để ý vào việc chọn các nhà cung cấp nguyên liệu phù hợp với nhu cầu và nguồn vốn của quán. 

Các chủ kinh doanh cần tìm những nơi cung cấp nguyên liệu chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh, uy tín và giá cả phù hợp nhất với nhu cầu của quán ăn. Và do đây là kinh doanh quán ăn nhỏ cho nên các chủ quán cũng nên xem xét kỹ càng về lượng sản phẩm có thể phục vụ trong ngày, tuần và tháng để có thể tính toán được nguyên cần nhập và thời gian có thể bảo quản được nguyên liệu luôn tươi mới.

Tuyển đội ngũ nhân viên vừa đủ

Các chủ kinh doanh quán ăn nhỏ cần xem xét kỹ càng lưu lượng khách hàng có thể phục vụ trong 1 ngày, xác định rõ các giờ cao điểm đông khách để đưa ra số lượng nhân viên cần thiết khi vận hành kinh doanh quán ăn. Các bạn nên tránh việc thuê thừa hoặc  thiếu nhân viên trong những giờ cao điểm, gây cản trở cho việc kinh doanh và hạ thấp chất lượng phục vụ, trải nghiệm tích cực của khách hàng khi đến với tiệm.

Thiết lập menu và đưa ra giá cả hợp lý cho kinh doanh

Không khách hàng nào thích việc giá món ăn bị tăng theo từng thời điểm, điều này sẽ gây khó chịu tới thực khách cho nên các chủ quán cần đưa ra mức giá phù hợp để tránh việc tăng giá quá nhiều và quá dày đặc trong một khoảng thời gian nhất định của năm. Ví dụ như nguyên liệu khan hiếm vì khác mùa dẫn đến việc tăng giá thì các chủ quán cần lường trước những việc này mà định ra được mức giá có mức lợi nhuận cho phép. Để khi có những bất lợi xảy ra khiến nguyên liệu bị thay đổi giá thì nhà hàng vẫn có đủ lời và xoay được vốn để duy trì kinh doanh.

Hiện nay có rất nhiều nhà hàng, quán ăn thay đổi thực đơn theo mùa để tạo sự độc đáo cũng như thu hút các thực khách. Việc thay đổi thực đơn theo mùa sẽ giúp các chủ nhà hàng tăng được lợi nhuận theo mong muốn vì những thực đơn theo mùa này sẽ làm khách hàng hứng thú. Điểm đặc biệt của chiến lược này là khi những thực đơn chỉ được bán trong những thời gian nhất định tạo nên sự khan hiếm và độc đáo – chính điều này sẽ đánh trúng vào tâm lý không muốn bỏ lỡ, cũng như giúp quán giảm bớt gánh nặng chi phí khi phải nhập nguyên liệu trái mùa giá cao khiến giá phải thay đổi liên tục.

Sử dụng phần mềm quản lý chuyên nghiệp, phù hợp với quy mô

thursday-pos-marketing-restaurant

Quán ăn nhỏ không có nghĩa là quản lý sẽ dễ dàng và ít tốn công sức hơn các quán lớn nếu như bạn không có chiến lược kinh doanh hợp lý và khoa học. Vậy nên sử dụng một phần mềm thông minh thay bạn quản lý chính xác, ít sai sót các đầu việc của tiệm là một sự đầu tư cực kì đúng đắn.

Chi phí cho một gói quản lý kinh doanh nhà hàng mà Thursday đang cung cấp sẽ phụ thuộc vào các chức năng mà bạn muốn sử dụng. Bạn có thể bắt đầu sử dụng Thursday để quản lý nhà hàng của mình hoàn toàn miễn phí với gói Standard, và cân nhắc nâng gói nếu muốn có thêm các tính năng đặc biệt hỗ trợ công việc kinh doanh của bạn. Mặc dù đó có thể là một quyết định khiến bạn phải cân nhắc, nhưng chắc chắn Thursday sẽ là một khoản đầu tư cực đúng đắn dành cho bạn khi việc quản lý bàn trở nên dễ dàng và khoa học hơn, giảm các chi phí nhân sự không cần thiết và tăng các cơ hội phục vụ khách mới.  

Thursday hi vọng với bài viết này, các bạn có thể cân nhắc phân bổ ngân sách một cách hợp lý hơn, cũng như lựa chọn và sử dụng một phần mềm quản lý bán hàng phù hợp với nhiều tiện ích vượt trội như Thursday POS & Makerting để công việc kinh doanh phát triển bền vững.