Thursdaypos-blog

Áp dụng đồng phục cho nhân viên mang lại những lợi ích gì cho tiệm?

thursday-pos-marketing-dong-phuc-nhan-vien

Áp dụng đồng phục cho nhân viên mang lại những lợi ích gì cho tiệm?

Áp dụng việc mặc đồng phục là lựa chọn tự do của chủ quán, tuy nhiên điều này sẽ yêu cầu các chủ tiệm phải tốn thêm chi phí sản xuất và thiết kế trang phục. Nhưng mặt khác, nếu trang bị đồng phục cho nhân viên, bạn sẽ nhận được những lợi ích đáng kể trong quá trình vận hành. Vậy các lí do mà các tiệm nên cho các nhân viên mang đồng phục là gì? Hãy cùng Thursday tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Mang đến sự chuyên nghiệp 

Không phải tự nhiên mà các cửa hàng lớn hay các chuỗi thương hiệu luôn đảm bảo nhân viên của họ mặc đồng phục khi phục vụ khách hàng. Bởi có thể nói, những bộ đồng phục cũng giống như là một đại diện cho hình ảnh của quán, vì thông qua nó, khách hàng có thể cảm nhận được nét riêng của thương hiệu. Đây cũng là yếu tố giúp cho thương hiệu của bạn thu hút được sự chú ý, cũng như tạo ấn tượng tích cực cho khách hàng ngay từ lần đầu tiên. 

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng mà chỉ các thương hiệu có đồng phục thì mới có thể đem đến cho khách hàng cảm giác chuyên nghiệp. Khi khách hàng đến và trải nghiệm dịch vụ tại quán của bạn, và nhận thấy toàn bộ đội ngũ từ quản lý cho đến nhân viên đều mặc chung trang phục, sẽ cảm nhận được quán có sự chỉn chu và đồng bộ nhất định. Trong khi đó, nếu bạn để các nhân viên được mặc trang phục tự do, dù có sự tương đồng về màu sắc nhưng chắc chắn kiểu dáng và mẫu mã khó mà giống nhau.

Khách hàng sẽ cảm thấy nhân viên khá thiếu nghiêm túc và làm cho họ có ấn tượng không mấy tốt đẹp bởi khi nhìn vào đội ngũ nhân viên mặc đồng phục đều sẽ có cảm tình hơn việc mỗi nhân viên lại có trang phục khác nhau. Chính vì thế, nếu bạn muốn mang đến hình ảnh chuyên nghiệp cho thương hiệu, đồng phục là yếu tố mà bạn nên trang bị cho nhân viên bên cạnh các kỹ năng phục vụ.

Để khách hàng dễ nhận diện

thursday-pos-marketing-dong-phuc-nhan-vien

Một yếu tố mà các chủ quán nên cân nhắc việc trang bị đồng phục cho nhân viên quán, bởi đồng phục sẽ trở thành dấu hiệu giúp các khách hàng dễ dàng nhận biết được đội ngũ nhân viên. Trong khi đó, nếu bạn cho phép nhân viên mặc các trang phục tự do, khách hàng sẽ không biết được ai sẽ là nhân viên để họ có thể nhờ sự hỗ trợ. Có không ít trường hợp nhân viên mặc trang phục tự do, khách hàng phải loay hoay mất một khoảng thời gian kha khá để có thể kết nối với nhân viên. Tình huống này sẽ khiến quán của bạn “mất điểm” trong lòng khách hàng.

Ngoài việc gây khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên, tình huống này cũng dễ khiến khách hàng có sự nhầm lẫn. Chẳng hạn như trong lúc khách hàng đang không biết nhân viên đang ở khu vực nào, họ sẽ phải vẫy tay ra các ký hiệu nhiều lần. Trong những trường hợp họ nhận lầm khách hàng là nhân viên, sẽ khiến cho khách cảm thấy không vui vì cảm giác đang bị làm phiền. Điều này sẽ khiến cho họ không tìm đến các nhân viên để được phục vụ tốt nhất. Khi đó, trải nghiệm tổng thể cũng như ấn tượng của quán sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Thậm chí, có khi sẽ là yếu tố ngăn cản khách hàng quay lại với quán bởi e ngại sẽ phải trải qua một trải nghiệm tương tự như vậy.

Nhấn mạnh về thương hiệu

Concept của tiệm bạn sẽ trở nên đồng bộ hơn rất nhiều nếu như có cả đồng phục đến từng cá nhân. Mọi chi tiết đều phải thể hiện được bản sắc thương hiệu riêng của quán. Bằng cách chọn các ý tưởng đồng phục cho nhân viên quán phù hợp với thẩm mỹ, thiết kế đẹp, đơn giản sẽ tạo nên ấn tượng với khách hàng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên đặt logo và thậm chí là cả màu chủ đạo của tiệm lên một phần của bộ đồng phục, khiến cho nhân viên quán trở thành một “bảng quảng cáo” bên trong doanh nghiệp. 

Giúp cho việc quản lý tiện lợi hơn

thursday-pos-marketing-dong-phuc-nhan-vien

Khi trang bị đồng phục cho nhân viên, chủ tiệm sẽ được hỗ trợ rất nhiều trong việc quản lý và giám sát. Bởi khi quy định nhân viên mặc đồng phục, bạn sẽ dễ dàng đánh giá và so sánh giữa các nhân sự với nhau. Ví dụ như bạn nhận thấy rõ ràng nhân viên có tuân thủ các yêu cầu mà bạn đưa ra có thể bỏ áo vào quần hay có mặc đồng phục không. 

Điều này giúp đảm bảo sự công bằng giữa các nhân viên, đồng thời cũng tránh trường hợp có nhiều nhân viên so sánh với nhau, xem liệu quần áo ai mặc thời trang hơn hay có thương hiệu nổi tiếng. Bởi nếu để tình trạng này kéo dài chắc chắn sẽ dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có, khiến cho hoạt động chung bị ảnh hưởng tiêu cực.

Còn nếu bạn cho phép nhân viên được ăn mặc tự do, bạn sẽ không xác định liệu họ có đang vi phạm quy định hay không. Hoặc nếu bạn đưa ra các nội quy thì phải đảm bảo liệt kê các tình huống có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách như váy quá ngắn, không được mặc áo thun, không mặc quần ngắn trên mắt cá chân chẳng hạn. Điều này sẽ khiến bạn tốn thêm thời gian và công sức để có thể tạo được bảng nội quy đầy đủ. 

Quản lý thái độ, nề nếp nhân viên dễ dàng hơn

Ngoài ra, nếu được mặc trang phục tự chọn, lẽ dĩ nhiên nhân viên cũng sẽ có sự tranh cãi về việc liệu họ đã mặc đúng quy định hay chưa. Khi đó, bạn sẽ khó xử phạt các nhân viên dù đôi khi họ đã vi phạm nội quy. Bởi bạn hoàn toàn không có một quy chuẩn nào để làm thước đo.

—- 

Thursday hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về việc áp dụng đồng phục cho nhân viên của tiệm mình. Tùy vào mục đích và ngân sách của tiệm, bạn có thể cân nhắc thêm về việc dùng đồng phục cho nhân viên. Chúc tiệm của các bạn phát triển thật bền vững!