Thursdaypos-blog

Gợi ý chủ tiệm nails cách quản lý nhân viên thật hiệu quả

thursday-pos-marketing-quan-ly-nhan-vien

Gợi ý chủ tiệm nails cách quản lý nhân viên thật hiệu quả

Quản lý nhân sự là một trong những công việc quan trọng hàng đầu, cần có trong mọi lĩnh vực chứ không chỉ riêng gì kinh doanh. Quản lý nhân sự hiệu quả sẽ nâng cao năng suất và chất lượng của nhân viên đồng thời khẳng định, phát huy vai trò của người quản lý. Nếu xây dựng và áp dụng các cách quản lý nhân viên hiệu quả, việc hoàn thành công việc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Vậy, thực tế có những cách quản lý nhân viên như thế nào để đạt hiệu quả, cùng tham khảo rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Luôn động viên và khen ngợi nhân viên

Sự thành công của tiệm cũng đến từ lý do chủ tiệm thường biết những việc gì mà thợ mình làm tốt nhất, và có sự ghi nhận kết quả một cách xứng đáng. Bạn không nên chỉ biết khuyến khích thợ bằng tiền thưởng, mà còn phải biết khuyến khích họ bằng những lời khen ngợi khi họ hoàn thành xuất sắc công việc, hoặc có một ý tưởng mới, hay một phương án kinh doanh sáng tạo v.v. Việc đưa ra một lời tán thưởng chân thành chắc chắn sẽ có tác dụng động viên, khuyến khích những người thợ làm việc chủ động, sáng tạo, say mê với công việc hơn. 

Vì thế, bạn cần lựa chọn thời điểm, từ ngữ phù hợp sẽ giúp cho việc truyền tải “những lời có cánh” tới nhân viên một cách khéo léo và chân thành. Một vài hoạt động nho nhỏ như, thỉnh thoảng mời nhân viên ăn trưa, mời về nhà dự tiệc cuối tuần, cũng là cách thức khích lệ thợ, mở rộng giao lưu ngoài công việc, gắn bó với nhau hơn.

Khiển trách đúng cách

Bạn không nên bỏ qua các lỗi sai mà nhân viên của mình mắc phải trong quá trình làm việc mà phải chỉ rõ cũng như hướng dẫn cặn kẽ lại về cách thức làm việc để trở nên chuyên nghiệp hơn. Thế nhưng không phải phê bình một cách gay gắt hay nhắm mắt làm ngơ những lỗi lầm của thợ, thì sẽ nhận được sự kính trọng từ họ. Bởi điều này sẽ không những sẽ kéo tiệm của bạn đi xuống, mà còn khiến cho các người thợ khác noi theo bởi khâu quản lý không chặt chẽ của chủ tiệm. Vì vậy, đừng ngần ngại thẳng thắn đưa ra những góp ý mang tính xây dựng khi nhân viên của bạn không làm tốt công việc được giao. Cùng với đó, bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao họ lại làm không tốt nhiệm vụ, tránh đưa ra những nhận xét cá nhân, gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa chủ và thợ.

Làm chủ cảm xúc

Đây là một kỹ năng mà không chỉ các chủ tiệm mà ai cũng cần phải thường xuyên rèn luyện. Bởi cảm xúc là thứ khó điều khiển và kiểm soát. Một phút nóng giận, hay một quyết định cảm tính của bạn có thể khiến một kế hoạch thất bại, tiệm gặp khó khăn. Vì vậy, kể cả trong lúc bực tức khi gặp phải một vấn đề không mong muốn khi hoạt động tiệm, các cá nhân và đặc biệt là những người đứng đầu phải nên giữ được bình tĩnh, để sáng suốt tìm ra cách giải quyết phù hợp thay vì la lối, trút giận vào người khác. Bởi các hành động tiêu cực đó sẽ khiến các nhân viên của bạn bị thêm ức chế, và mất hứng thú làm việc, từ đó khiến chất lượng phục vụ khách sẽ bị đi xuống một cách đáng kể. Vậy nên một người quản lý/chủ giỏi phải là người biết kiểm soát tốt cảm xúc của mình.

Xây dựng niềm tin, thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau

Mỗi nhân viên đều có sự khác nhau trong tính cách, cách suy nghĩ cho đến cách hành xử. Cho nên, trên cương vị là người quản lý tiệm, bạn phải biết cách linh động, điều chỉnh cách thức quản lý sao cho thích hợp để giúp họ thành công. Hãy đối xử với thợ của bạn bằng sự tôn trọng và thấu hiểu nhất định, đồng thời cung cấp những cách thức hướng dẫn, quản lý sao cho hợp lý, hợp tình. Bất cứ ai, nếu giao tiếp với tinh thần tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, đều thấy rằng, hiệu quả công việc sẽ tốt hơn. Xây dựng niềm tin với thợ chắc chắn sẽ giúp bạn rút ngắn được khoảng cách giữa mọi người trong khi làm việc.

Để làm được điều này, bạn phải thật sự là một quản lý/chủ luôn theo sâu sát với thợ của mình bằng cách biết được năng lực, sở trường và cách khắc phục những yếu điểm của họ. Đồng thời, chủ tiệm cũng cần tìm hiểu về những khó khăn, trở ngại trong công việc, và những kiến nghị của các nhân viên để từ đó có thể đặt ra những điều chỉnh phù hợp, cả về cơ cấu tổ chức, cũng như vai trò nhiệm vụ, cụ thể của từng người. Nếu làm được việc này, chắc chắn bạn sẽ được thợ tin tưởng và nể trọng, cũng như góp phần xây dựng sự đoàn kết trong tiệm, tạo động lực để mọi người cùng tiến lên.

Đưa ra nhiều hướng lựa chọn

Chắc chắn khi làm việc, không thể tránh khỏi những lúc bất đồng quan điểm giữa chủ tiệm và nhân viên. Vì vậy, để giải quyết được vấn đề này, bạn không nên khăng khăng giữ nguyên ý kiến của mình một cách chủ quan và bắt thợ của bạn phải làm theo. Hãy mở lòng đưa ra nhiều lựa chọn để cả nhóm có thể thảo luận, và cùng chọn ra phương án tốt nhất. Như vậy, không những bạn có thể tháo gỡ được những sự khó khăn của cả tiệm lẫn thợ thật hiệu quả, mà còn tránh gây ra mâu thuẫn và xung đột gia tăng.

Lắng nghe, đưa ra các lời khuyên hữu ích

Có hàng ngàn lý do, khiến nhân viên trở nên căng thẳng, không hài lòng với tiệm. Nếu không được giải toả sớm, việc các nhân viên tiệm sẽ ra đi là điều không tránh khỏi. Có một nghịch lý là càng ở vị trí cao, các chủ tiệm sẽ có xu hướng càng khó nghe được ý kiến phản hồi từ thợ. Hãy dành chút thời gian để trực tiếp lắng nghe mọi nguyện vọng của thợ. Đây là cách dễ dàng nhất, thể hiện sự quan tâm và phá bỏ rào cản không đáng có.

Chủ tiệm sẽ cần lắng nghe những vấn đề, thắc mắc của thợ và chia sẻ với họ những lời khuyên hữu ích. Khi có vấn đề rắc rối, bạn cần đặt mình vào hoàn cảnh cụ thể của họ, để từ đó đưa ra lời khuyên, và có hướng giải quyết tốt. Như vậy, sự tương tác giữa bạn với thợ sẽ tăng lên đáng kể, và họ sẽ cảm thấy gần gũi hơn với bạn bởi tình cảm giữa các thành viên của tiệm cũng là một trong những đóng góp quan trọng vào thành công của tiệm. Khi đó, chủ tiệm sẽ không chỉ thu được những thông tin cần thiết, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của thợ, mà còn là hình thức động viên, khuyến khích để họ làm việc tốt hơn. 

Luôn công bằng

Để làm việc một cách chuyên nghiệp, người quản lý chắc chắn sẽ phải bỏ qua các mâu thuẫn cá nhân, khi có những bất đồng ngoài lề với thợ. Một người quản lý/chủ tốt, sẽ biết cách làm việc, và đưa ra những quyết định công bằng, để dẫn dắt mọi người cùng hăng say làm việc, và hướng đến những mục tiêu chung dựa trên hiệu quả công việc mà không phải từ cảm tính cá nhân. Sự công bằng trong quá trình làm việc đặc biệt còn khuyến khích mỗi thợ nỗ lực làm việc, để phát huy hết khả năng của mình, đem lại thành công trong công việc.

Việc giao tiếp hiệu quả với thợ đòi hỏi một quá trình rèn luyện lâu dài, được, tích luỹ liên tục. Đây cũng là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc và sự nghiệp lâu dài của bạn. Vì vậy, nếu Bạn muốn trở thành một người quản lý/chủ được thợ yêu quý và tôn trọng.

___

Quản trị nhân sự luôn là bài toán khó khăn nhất đối với người quản lý/chủ doanh nghiệp. Tiệm càng lớn bao nhiêu, càng khó quản lý thợ bấy nhiêu. Vậy nên, việc khéo léo đào tạo cũng như giữ chân các nhân viên để đảm bảo chất lượng phục vụ chuyên nghiệp cũng như doanh thu để tiệm phát triển một cách bền vững là vô cùng quan trọng. Thursday hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các chủ tiệm để có thể có được đội ngũ nhân viên chất lượng cho doanh nghiệp của mình.