Thursdaypos-blog

Kinh doanh một tiệm cafe, làm thế nào để bắt đầu?

thursday-pos-marketing-mo-tiem-cafe

Kinh doanh một tiệm cafe, làm thế nào để bắt đầu?

Bạn đang ấp ủ dự định kinh doanh quán cafe nhưng đang chưa thực sự biết phải bắt đầu từ đâu? Khi có quá nhiều những đầu việc cần phải giải quyết và tìm hiểu, bạn chưa biết các đầu việc nào là quan trọng và cần sắp xếp, bố trí thời gian và sức lực để giải quyết chúng một cách hợp lý và khoa học? Đừng lo, Thursday sẽ chỉ ra cho bạn những công việc cơ bản và cũng quan trọng nhất cần phải được chú ý đầu tiên khi bắt đầu mở tiệm trong bài viết dưới đây nhé!

Xác định vốn

Khi dự định mở quán cà phê, điều đầu tiên bạn phải tiên liệu vốn đầu tư bạn có là bao nhiêu với con số càng cụ thể, chính xác càng tốt. Tiếp đến, nếu như vẫn chưa đủ, bạn có thể tính toán xem nguồn vốn bạn có thể huy động vay mượn từ đâu.

Tiếp đó, bạn sẽ cần liệt kê các chi phí đầu tư một tiệm cà phê, thông thường sẽ bao gồm các khoản phí đặt cọc mặt bằng, tiền thuê mặt bằng trong thời gian thi công, chi phí thiết kế và thi công, chi phí nhân công trong giai đoạn chuẩn bị, chi phí marketing, chi phí nguyên vật liệu pha chế, v.v Và một lần nữa, với các mục được liệt kê càng cụ thể để so sánh và cân nhắc với số vốn mà mình có thì càng tốt.

Xác định mô hình kinh doanh

thursday-pos-marketing-for-fnb-mo-hinh-tiem-cafe

Nghiên cứu thị trường và các mô hình kinh doanh gần khu vực mà bạn cần mở quán để nắm bắt nhu cầu của khách hàng làm cơ sở để xác định mô hình quán cà phê. Bắt đầu với việc nghiên cứu và xác định đối tượng khách hàng chính của tiệm, từ đó đi đến việc xây dựng nền tảng để bạn định hướng sản phẩm và dịch vụ cho mô hình quán cà phê của bạn, chẳng hạn như mô hình cà phê cổ điển, cà phê sách, vì vậy bạn cần phải xác định rõ đối tượng khách hàng và mô hình kinh doanh ngay từ những ngày đầu.

Ngoài ra, việc xác định các mô hình này sẽ giúp bạn phân biệt và xác định không gian và cách thức hoạt động của tiệm. Từ concept cho tiệm, đến kỹ thuật pha chế để phù hợp với nhu cầu và sở thích chung của một nhóm khách hàng, tất cả đều cần được chú trọng để bắt đầu vạch ra những kế hoạch trong các bước tiếp theo cho quán.

Lựa chọn mặt bằng

Mặt bằng , địa điểm cũng là một trong những yếu tố quyết định dẫn tới thành công của quán cafe. Khi có ý tưởng và phong cách của quán, các bạn nên chú ý tìm địa điểm đặt quán sao cho phù hợp. Lấy ví dụ với các tiệm café dành cho nhân viên công sở thì địa điểm đặt phải ở gần các cơ quan, công ty và các trung tâm nơi mà các nhân viên văn phòng thường đi qua hay là nơi dễ dàng để gặp gỡ khách hàng. Nếu bạn có nhà để mở quán thì yên tâm, nhưng nếu bạn phải đi thuê thì cần chú ý là thời gian thuê phải dài để có thời gian thu hút khách và kiếm đủ tiền để hoàn vốn đầu tư 

Tuy nhiên các bạn phải đầu tư thời gian để tìm kiếm việc lựa chọn mặt bằng kinh doanh. Nếu được, hãy nắm bắt cơ hội và nhanh chóng đàm phán thỏa thuận làm hợp đồng chi tiết với chủ nhà, triển khai đăng ký giấy phép kinh doanh. Khi lựa chọn mặt bằng, bạn cũng cần lưu ý đến giao thông nhằm tạo nên sự thuận tiện và trải nghiệm tốt cho việc di chuyển của khách hàng.

Thiết kế và thi công quán cà phê 

Sau khi đã có được mặt bằng, bạn nên dành nhiều thời gian để đưa ra cách thiết kế không gian, nội thất quán sao cho phù hợp với diện tích và phong cách của quán. Bạn cần tìm công ty thiết kế chuyên về thiết kế quán và nói rõ cho họ biết ý tưởng và phong cách, để họ có thể nắm chắc và thực hiện ý tưởng nhanh chóng đưa cho bạn mẫu thiết kế phù hợp.

Bên cạnh đó, để làm nổi bật phong cách cũng như nội thất của bạn, tạo một không gian đẹp, bạn nên chú ý trang trí quán sao cho phù hợp. Bạn có thể dùng các bức hình 3D, tranh sơn dầu hay vẽ tranh tường để trang trí sao cho phù hợp.

Mua sắm trang thiết bị, vật dụng cần thiết

Trong thời gian thi công, bạn nên liệt kê các trang thiết bị pha chế như máy xay, máy pha cà phê, tủ mát, hay các các dụng cụ pha chế, nguyên liệu, đồ dùng phục vụ khách,  sau đó tìm đơn vị cung cấp giá sỉ, chất lượng tốt và đàm phán với họ để có để cùng hợp tác lâu dài với tiệm. Việc ngoại giao với các bên cung cấp này cũng là rất cần thiết bởi khi bạn gặp khó khăn trong tương lai, chẳng hạn như trong lúc tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể trao đổi và thỏa thuận với họ mức giá hợp lý để cùng hỗ trợ nhau vượt qua mùa dịch.

Sử dụng phần mềm quản lý kinh doanh quán cafe

thursday-pos-marketing-for-fnb-quan-ly-tiem-cafe

Bạn đã có vốn, mặt bằng, trang thiết bị, vật dụng cần thiết để quán cafe đi vào hoạt động, nhưng bạn đã nghĩ tới quy trình quản lý kinh doanh và phục vụ khách hàng làm sao để thật khoa học và tránh xảy ra sai sót, hao hụt cho ngân sách tiệm chưa? Chắc chắn điều này sẽ khó mà thực hiện được nếu bạn chỉ quản lý tiệm theo cách truyền thống với bút và sổ ghi. Điều quan trọng tiếp theo bạn cần làm đó là cài đặt một phần mềm để quản lý việc bán hàng, từ nguyên liệu đầu vào, tồn kho, thống kê doanh thu, in ấn hóa đơn tính tiền, quản lý bàn cho khách. Đặc biệt với đặc thù luôn phải nắm bắt nhanh nhạy với sự thay đổi liên tục trong đơn order, chỗ ngồi, công thức chế biến thì tất cả những gì bạn cần là một trợ thủ đắc lực như Thursday POS & Marketing giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian, chi phí và tăng hiệu suất bán hàng.

Không những vậy, Thursday còn tích hợp với các chương trình marketing tự động thông minh, giúp bạn có thể dễ dàng tung ra các chương trình ưu đãi cực hiệu quả dựa trên các ý tưởng của mình. Từ tích điểm thông minh, đổi điểm thưởng, tặng voucher, gửi tin nhắn tự động ưu đãi khuyến mãi cho khách hàng, v.v, tất cả đã được tích hợp trong Thursday POS & Marketing để đảm bảo rằng bạn có thể vận hành cửa tiệm của mình một cách tiện lợi nhất.

Tuyển dụng nhân sự

Tiếp là nhân sự, tiệm cafe của bạn có thể phát triển vững chắc và mạnh mẽ đến đây sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nhân viên của quán. Vậy nên, bước tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới là vô cùng cần thiết. Sau khi đã tuyển dụng được một đội ngũ nhân viên từ quản lý, pha chế đến phục vụ, bạn cũng sẽ cần có các quy định chặt chẽ và rõ ràng cùng chính sách đãi ngộ tốt dành cho nhân viên chắc chắn sẽ giúp cho doanh thu và chất lượng dịch vụ của của tiệm tăng đáng kể. Ngoài ra, việc quản lí và theo dõi, chăm sóc nhân viên cũng là điều vô cùng cần thiết khi điều hành tiệm cafe của bạn.

Quảng bá, tiếp thị cho quán cà phê

Điều quan trọng đầu tiên của đầu việc này chính là thống nhất một hệ thống nhận diện thương hiệu cho quán, bao gồm: bảng hiệu, menu, name card, website với tông màu và concept chủ đạo riêng biệt. Tất cả sẽ được áp dụng xuyên suốt thời gian duy trì của quán trong mọi hoạt động truyền thông và tiếp thị của tiệm.

Và để thu hút được sự chú ý của công chúng, bạn nên có các chương trình ưu đãi cho khách hàng trong ngày khai trương: giảm giá, quà tặng, đồ uống miễn phí,… Đồng thời bạn sẽ cần quảng cáo trên Facebook và mạng xã hội khác bởi lượt truy cập và sử dụng cao khiến chúng trở thành các kênh truyền thông vô cùng hữu hiệu cho quán. Không chỉ vậy, bạn cũng có rất nhiều chương trình chăm sóc khách hàng quen thuộc cần thực hiện như thẻ ưu đãi, tích điểm với khách hàng thường xuyên ghé quán, chương trình khuyến mại trong các dịp đặc biệt,… ở các kế hoạch dài hạn để giữ chân các khách hàng trung thành và mở rộng tệp khách hàng công chúng nữa.