Thursdaypos-blog

Những điều cần có trước khi bắt tay mở nhà hàng tại Úc

thursday-pos-marketing-mo-nha-hang-o-uc

Những điều cần có trước khi bắt tay mở nhà hàng tại Úc

Trước khi bắt tay vào thực hiện quy trình hoạt động kinh doanh một nhà hàng tại Úc, các chủ tiệm phải lưu ý kĩ những điều gì? Những giấy tờ, thủ tục liên quan nào bắt buộc cần phải có để đảm bảo rằng tiệm bạn là một doanh nghiệp có uy tín? Hãy cùng Thursday đọc bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé!

Đăng ký giấy phép kinh doanh thực phẩm

Các quy định về an toàn nhà hàng và xử lý thực phẩm là những ưu tiên hàng đầu tại Úc, vì vậy bạn nên hiểu rõ các thông tin chi tiết trước khi mở nhà hàng.

Để giữ an toàn cho khách hàng và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm thông qua thực phẩm, ngành công nghiệp nhà hàng đã phải tuân thủ rất nhiều quy định. Tổ chức quan trọng mà bạn nên biết là Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia New Zealand , tổ chức giám sát Bộ luật Tiêu chuẩn Thực phẩm ở Australia và New Zealand. Đây là quy tắc bạn sẽ phải tuân thủ và duy trì trong suốt thời gian hoạt động của nhà hàng, vì vậy bạn sẽ muốn đưa ra các phương pháp hay nhất về an toàn thực phẩm và vệ sinh nhà hàng.

Đối với nhà hàng và quán cà phê là những mô hình kinh doanh bắt buộc phải có giấy đăng kí thực phẩm kèm theo các yêu cầu cụ thể khác nhau theo từng tiểu bang. Bạn có thể kiểm tra các quy tắc cho tiểu bang của bạn thông qua Viện An toàn Thực phẩm Úc.

Bằng cách tìm hiểu về các quy định, xin giấy phép liên quan đến ngành cụ thể và tuân thủ các quy trình an toàn thực phẩm cơ bản, tiệm của bạn sẽ có danh tiếng tốt với độ tin cậy cao đến từ khách hàng. Các chủ nhà hàng tương lai cũng có thể tham khảo ý kiến chuyên gia, người có thể giúp điều hướng các luật và quy định khác nhau có thể áp dụng dựa trên nhu cầu và vị trí cụ thể của bạn.

Xác định phân loại doanh nghiệp của bạn

Khi bạn đã nắm rõ vấn đề an toàn thực phẩm, bạn có thể bắt đầu xem xét các khía cạnh khác của ngành công nghiệp nhà hàng. Việc nhận biết và nắm rõ vị trí chính xác của nhà hàng hay tiệm cà phê sẽ giúp bạn hiểu được bối cảnh cạnh tranh và lập chiến lược gia nhập thị trường tốt hơn khi mở nhà hàng.

Các cơ sở có thể được chia nhỏ thành nhiều phân khúc khác nhau, bao gồm:

 • Fast food restaurants: Cơ sở phục vụ đồ ăn nhanh (QSR), chuyên chuẩn bị nhanh chóng và phục vụ các món ăn thông thường. Chỗ ngồi có hạn vì hầu hết khách hàng đặt món tại quầy và mang đồ ăn đi.
 • Fast-casual establishments: Các quán ăn có phục vụ đồ ăn nhanh và cung cấp đồ ăn mới chế biến với chất lượng tốt.
 • Casual dining: Nhà hàng bình dân mang đến trải nghiệm ngồi tại chỗ và thưởng thức, có đầy đủ dịch vụ cho khách hàng với giá cả phải chăng. 
 • Family dining: Nhà hàng gia đình tuân theo một hình thức tương tự như bữa ăn bình thường. Ăn uống gia đình thường cung cấp các lựa chọn bữa sáng, bữa trưa và bữa tối và được mở cửa trong nhiều khung giờ hơn.
 • Fine dining restaurants: Nhà hàng ăn uống cao cấp mang đến cho khách hàng trải nghiệm ăn uống sang trọng và cao cấp. Mặc dù những nhà hàng này có mức giá cao hơn, nhưng khách hàng đang trả tiền cho những món ăn chất lượng hàng đầu và dịch vụ tốt nhất mà ngành công nghiệp có thể cung cấp.

Mỗi Bang và Vùng lãnh thổ của Úc phân loại các cơ sở kinh doanh thực phẩm khác nhau. Để xác định phân loại kinh doanh thực phẩm của bạn, bạn nên tham khảo hướng dẫn của Tiểu bang hoặc Lãnh thổ của bạn. Chúng được liệt kê để thuận tiện cho bạn dưới đây.

Các quy tắc và quy định đăng ký và cấp phép khác nhau tồn tại tùy thuộc vào địa điểm kinh doanh thực phẩm của bạn. 

Xem xét An toàn Thực phẩm

Tất cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ luật an toàn thực phẩm. Trước tiên, Tiểu bang hoặc Lãnh thổ của bạn có thể yêu cầu bạn thuê một Giám sát An toàn Thực phẩm. Thứ hai, bạn có thể cần xây dựng Chương trình An toàn Thực phẩm dựa trên các nguyên tắc HACCP .

Để tìm hiểu thêm về các nghĩa vụ an toàn thực phẩm của bạn, hãy xem xét các vấn đề sau:

Tại các vùng dưới đây bắt buộc các cơ sở kinh doanh thực phẩm phải có Nhân viên Giám sát An toàn Thực phẩm:

 • New South Wales
 • Victoria
 • Queensland
 • Nam Úc
 • Lãnh thổ thủ đô Australia

Người Giám sát An toàn Thực phẩm do bạn chọn phải được đào tạo và cấp chứng chỉ thích hợp trước khi họ có thể làm việc ở vị trí này. Và khi tham khảo ý kiến ​​của Người giám sát An toàn Thực phẩm, bạn sẽ phải phát triển một Chương trình An toàn Thực phẩm dựa trên các nguyên tắc HACCP.

Sau khi tạo ra Chương trình An toàn Thực phẩm, bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng rằng Chương trình An toàn Thực phẩm của bạn đáp ứng các luật và quy định về thực phẩm cho hội đồng địa phương. Chính quyền địa phương có thể kiểm tra Chương trình An toàn Thực phẩm này bất cứ lúc nào và bạn có thể phải đối mặt với tiền phạt nếu cơ sở kinh doanh thực phẩm của bạn không tuân thủ tất cả các luật và quy định về thực phẩm.

Liên hệ với chính quyền địa phương

Tiếp đến bạn có thể đăng ký kinh doanh thực phẩm của mình với hội đồng địa phương và sắp xếp để xin giấy phép kinh doanh thực phẩm.

Để có thể nắm rõ quy trình cấp phép của hội đồng địa phương, hãy truy cập  Dịch vụ Thông tin và Giấy phép Kinh doanh Úc để tìm kiếm thông tin liên quan dựa trên vị trí và loại hình kinh doanh của bạn, đồng thời cung cấp cho chính quyền địa phương một số thông tin bắt buộc như:

 • Phân loại doanh nghiệp thực phẩm 
 • Những loại đồ ăn/đồ uống sẽ được phục vụ
 • Người nhận thức ăn của bạn
 • Thực phẩm bạn dùng/phục vụ có đóng gói sẵn hay không
 • Thông tin chi tiết về người giám sát an toàn thực phẩm được chỉ định
 • Hoàn tất các thủ tục giấy tờ thích hợp, trả một khoản phí và gia hạn giấy phép hàng năm.

Tính toán các chi phí cho nhà hàng

Chi phí nhà hàng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau bao, trong đó có quy mô, loại hình của nhà hàng, số lượng các nhân viên và địa chỉ/vị trí của nó. Thường khi mới bắt đầu một nhà hàng sẽ rất tốn kém, đặc biệt khi các dự báo và đề xuất ngân sách không chính xác có thể khiến nhà hàng thất bại. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, bạn nên tìm hiểu thật kĩ những dự toán chi phí, kèm theo cách giữ chi phí thấp để bạn có thể dự báo ngân sách trong thực tế.

Xây dựng thương hiệu cho nhà hàng

Làm thế nào bạn có thể cạnh tranh với các nhà hàng lâu đời hơn để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và xây dựng lòng trung thành? Câu trả lời đó chính là bạn cần xây dựng thương hiệu của riêng mình!

Thương hiệu doanh nghiệp của bạn là một phần không thể thiếu khi mở nhà hàng, đóng một vai trò rất quan trọng để mở rộng và phát triển trong tương lai. Thương hiệu nhà hàng của bạn là thứ để khách hàng có thể phân biệt với các đối thủ cạnh tranh khác. Đây sẽ là điều làm cho nhà hàng của bạn nổi bật, đi đến quyết định lựa chọn của thực khách trong một môi trường có vô vàn lựa chọn.

Để bắt đầu xây dựng thương hiệu nhà hàng của bạn, chắc chắn không thể thiếu các yếu tố sau:

 • Bắt đầu với định vị: Đánh giá sản phẩm, vị trí, chương trình khuyến mãi và giá cả của nhà hàng để xác định vị trí của nhà hàng trong số các đối thủ cạnh tranh và xác định đề xuất bán hàng độc đáo của bạn cho khách hàng mục tiêu. Khái niệm và vị trí của bạn sẽ ảnh hưởng đến cách bạn định vị nhà hàng của mình. Từ loại thức ăn đến thiết kế nội thất và thậm chí là lựa chọn nhân viên, khái niệm của bạn quyết định nhiều quyết định trong số này. Định kiến ​​về vùng lân cận, khả năng tiếp cận vị trí và đối thủ cạnh tranh địa phương là những yếu tố vị trí ảnh hưởng đến vị trí của bạn.
 • Tạo ra sứ mệnh: Tuyên bố sứ mệnh của nhà hàng giúp xác định những gì bạn làm, bạn là ai và tại sao bạn làm điều đó. Được coi như chiếc la bàn của nhà hàng, bạn sẽ quyết định được một cách rõ ràng các kế hoạch phù hợp với nó để tạo ra trải nghiệm nhất quán.
 • Nhất quán trong mọi chi tiết: Nhà hàng của bạn sẽ truyền đạt thương hiệu thông qua mọi bộ phận. Vì vậy, để tạo ra một thương hiệu rõ ràng và đáng nhớ, bạn cần phải xem xét từng chi tiết để có sự nhất quán. Điều đó có nghĩa là xem xét các yếu tố hình ảnh của nhà hàng, tên và biểu tượng, thực đơn, trang trí, đồng phục, v.v. và các yếu tố dưới dạng văn bản, nội dung, trang web và các kênh tiếp thị khác như mạng xã hội – để đảm bảo chúng hỗ trợ sứ mệnh của bạn.
 • Tiếp thị (Marketing): Có nhiều kênh bạn có thể sử dụng để tiếp thị nhà hàng, ví dụ như phát tờ rơi hoặc trả tiền cho một quảng cáo trên báo địa phương. Các kênh kỹ thuật số như truyền thông xã hội, tiếp thị nội dung và email thường có chi phí thấp và thực hiện tốt hơn việc thu hút, cũng như xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Bạn nên thử nghiệm các kênh này để xem kênh nào phù hợp, mang lại độ hiệu quả cao nhất. Và cho dù là ở phương pháp nào, bạn đều nên sử dụng hình ảnh và tiếng nói thương hiệu cá nhân trong tất cả hoạt động tiếp thị.
 • Xây dựng khách hàng trung thành: Một chương trình khách hàng thân thiết, trong đó bạn thưởng cho khách hàng khi ghé thăm lặp lại, có thể là một phương pháp hữu hiệi. Nó có thể biến khách hàng lần đầu thành khách hàng thường xuyên trở thành người ủng hộ thương hiệu nhà hàng của bạn. Và nhóm người này sẽ mang lại giá trị rất lớn đối với doanh nghiệp của bạn nhờ sự giới thiệu của họ đến với người thân xung quanh. Nghiên cứu cho thấy rằng giới thiệu truyền miệng từ bạn bè và gia đình vẫn là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để đưa thương hiệu của bạn ra ngoài thị trường.

Nhận thanh toán từ khách hàng

thursday-pos-marketing-nha-hang-o-uc-nhan-thanh-toan-kh

Kinh doanh đồ ăn cho thực khách, bạn phải đảm bảo có thể mang đến cho họ một trải nghiệm liền mạch trong mọi lần ghé quán. Để làm được điều đó, bạn cần chọn phần mềm xử lý thanh toán và điểm bán hàng (POS) với bộ xử lý thanh toán xử lý các giao dịch thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ cho doanh nghiệp của bạn, có thể chấp nhận tất cả các thẻ tín dụng chính (Visa, EFTPOS, Mastercard và Amex), có một tỷ giá nhất quán (không có phí ẩn) và thời gian gửi tiền nhanh chóng.

Ngược lại, với hệ thống POS lạc hậu, chậm chạp thực sự có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là đầu tư vào các tính năng nhanh chóng cho thực khách, dễ sử dụng cho nhân viên và hiệu quả cho nhà hàng của bạn nói chung. Một máy POS tích hợp đặt tất cả thông tin của bạn – từ doanh số bán hàng và hàng tồn kho đến thẻ chấm công của nhân viên – vào một góc nhìn, cải thiện đáng kể tổ chức và khả năng đưa ra quyết định tốt hơn.

Hệ thống điểm bán hàng trực quan cho phép bạn bắt đầu thanh toán nhanh chóng, và đặc biệt hỗ trợ các khâu hoạt động kinh doanh của bạn trở nên chuyên nghiệp và dễ dàng. Và một phần mềm quản lý nhà hàng thông minh có tích hợp điểm bán hàng như Thursday POS & Marketing trong nhà hàng sẽ cho phép bạn chấp nhận tất cả các loại thanh toán – bao gồm chip và mã PIN và Apple Pay, đồng thời giúp bạn điều hành toàn bộ nhà hàng của mình hiệu quả hơn.

Phù hợp với tất cả loại hình kinh doanh dịch vụ F&B, từ những cửa hàng take-away đến nhà hàng sang trọng, Thursday POS sẽ khiến việc quản lý và vận hành nhà hàng của bạn tối ưu chi phí và công suất với những tính năng chuyên biệt.

 • Quản lý dễ dàng tất cả order gọi món, đơn đặt hàng, các đơn giao hàng tại cùng một nơi.
 • Cập nhật menu, xây dựng combo bán hàng nhanh gọn chỉ với vài thao tác.
 • Quản lý định mức nguyên vật liệu và công thức chế biến.
 • Ghi nhận doanh thu theo ngày và theo nhân viên.
 • Theo dõi lý do huỷ đặt bàn và các yêu cầu bồi hoàn.
 • Lữu trữ điện tử, quản lý thông tin và lịch sử khách hàng.

Đặc biệt, Thursday cũng tích hợp với tính năng thanh toán thẻ EFTPOS với mức phí thấp nhất với nhiều đặc quyền như không mất phí gia nhập, không cần thay đổi ngân hàng với quy trình đăng kí online cực nhanh gọn – chắc chắn sẽ trở thành trợ thủ đắc lực giúp bạn thực hiện các thanh toán nhanh chóng mà không cần phải nhập thủ công số tiền giao dịch mỗi lần.