Thursdaypos-blog

Xây dựng thương hiệu cafe có tính cạnh tranh với chiến lược bài bản

thursday-pos-marketing-quan-cafe

Xây dựng thương hiệu cafe có tính cạnh tranh với chiến lược bài bản

Kinh doanh cafe là một lĩnh vực chiếm được sự quan tâm không hề nhỏ cũng như đang phát triển rất mạnh mẽ trên thị trường ngành F&B. Ngày càng nhiều quán cafe mở ra, cạnh tranh quyết liệt với các đối thủ khác để có thể thu được nhiều lợi nhuận nhất có thể và đứng vững trên thị trường. Hãy cùng Thursday theo dõi bài viết dưới đây để nắm được những bí quyết tạo nên một bản chiến lược xây dựng thương hiệu quán cafe hiệu quả nhé!

Đề ra định hướng, mục tiêu rõ ràng

Đầu tiên, bạn hãy tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân trước khi lên kế hoạch cụ thể như: mô hình kinh doanh của quán là gì, ý tưởng và phong cách thể hiện ra sao, tệp khách hàng mục tiêu là ai, địa điểm quán có thuận tiện hay bất lợi gì cho khách hàng khi đến quán hay không. Ngoài ra, bạn cũng cần tiến hành khảo sát thị trường để biết được những cơ hội và thách thức mà quán cafe của mình sẽ phải đối mặt cũng như những điểm mạnh, yếu của các đối thủ cạnh tranh. 

Từ đây, các chủ tiệm có thể xác định được hướng đi của mình, đề ra được mục tiêu phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của quán cafe mà vẫn đáp ứng được những đổi thay liên tục của thị trường. Bạn sẽ biết cần phải chuẩn bị chiến lược xây dựng thương hiệu như nào cho hợp lý.

Xác định tuyên bố sứ mệnh của doanh nghiệp

thursday-pos-marketing-cac-goi-cai-dat

Mỗi chiến dịch truyền thông thương hiệu luôn gắn liền với một sứ mệnh, được thể hiện qua câu khẩu hiệu hay thông điệp được truyền tải đến công chúng và các khách hàng mục tiêu. Tuyên bố sứ mệnh không nên dài dòng, nên ngắn gọn và dễ hiểu. Việc vận hành doanh nghiệp rất khắt khe nhưng bạn không được quên tuyên bố sứ mệnh của mình vì đây là cách để đảm bảo quán cà phê của bạn hoạt động tốt mỗi ngày và là một phần của chiến lược thương hiệu.

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu và đăng ký bảo hộ thương hiệu

Hệ thống nhận diện thương hiệu cafe là điều đầu tiên bạn cần phải nghĩ đến khi muốn phát triển thương hiệu. Bộ nhận diện thương hiệu sẽ bao gồm: logo, khẩu hiệu, bao bì,… Hiểu một cách đơn giản thì hệ thống nhận diện thương hiệu cafe chính là những gì khách hàng khi nhìn thấy sẽ nhớ ngay đến tiệm, giúp khách hàng phân biệt quán cafe của bạn dễ dàng so với các quán cafe khác. Ngoài ra, việc tạo ra một bộ nhận diện thương hiệu mang tính đặc trưng riêng của quán sẽ giúp tăng giá trị vô hình cho thương hiệu cafe của bạn. 

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cafe và đăng ký bảo hộ cũng giống như bạn mua một mảnh đất đẹp để đầu tư và phải có sổ đỏ đứng tên của bạn. Điều này giúp bạn cạnh tranh với một đối thủ khác khi họ cố lấy thương hiệu của bạn để kinh doanh.

Tập trung vào giá trị cốt lõi 

thursday-pos-marketing-dong-phuc-nhan-vien

Giá trị cốt lõi là điều quan trọng đối với quán cà phê và là cách nó hoạt động. Cách xác định giá trị là thông qua những thứ liên quan như tiếp thị, nhân viên và nguồn cung ứng thực đơn. Dù trong bất cứ trường hợp nào, bạn cũng không được quên giá trị cốt lõi mà quán cafe của mình cam kết đem đến cho khách hàng, và bằng mọi giá phải giữ cho giá trị đó được nguyên vẹn.

Hiện nay, vì để chạy theo những xu hướng nhất thời, nhiều quán cafe đã thay đổi những sứ mệnh, mục tiêu ban đầu để kinh doanh. Điều này có thể giúp quán thu hút được một lượng khách nhất định nhưng đó chỉ là nhất thời và không có tính bền vững. Bí quyết ở đây là luôn kiên định và tập trung vào những giá trị tốt đẹp thể hiện hình ảnh, chất lượng phục vụ mà ngay từ đầu bạn và các cộng sự đã đặt ra khi lựa chọn kinh doanh quán cafe.

Coi khách hàng là trung tâm

Thấu hiểu tâm lý khách hàng, biết được cách khách hàng tương tác với không gian, thiết kế nội và ngoại thất phù hợp giúp thu hút khách hàng từ xa và để lại ấn tượng khi họ ra về là chìa khóa thành công. Để làm tốt việc này, bạn cần đặt mình đặt mình vào vị trí khách hàng, đánh giá và tiếp thu nhận xét của họ. Ý kiến khách hàng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế nội thất, sắp xếp không gian, chiến dịch truyền thông và dịch vụ chăm sóc khách hàng của quán cafe.

Ngày nay, khách hàng sẽ có xu hướng lựa chọn quán cà phê được cá nhân hóa, có thể nói lên quan điểm bản thân. Vì vậy, chiến lược xây dựng thương hiệu quán cafe không được nằm ngoài điều này. Được trải nghiệm các dịch vụ chất lượng cao và thưởng thức cà phê được pha chế chất lượng tại quán, chắc chắn họ sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời và đánh giá cao sản phẩm, thương hiệu của bạn. 

Liên tục cải thiện hình ảnh thương hiệu 

Nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu quán cà phê đồng nhất và để lại ấn tượng trong lòng khách hàng thì có một số lưu ý nhỏ cho bạn: 

  • Đưa ra bảng quy tắc bán hàng và văn hóa ứng xử chuẩn cho nhân viên nhằm duy trình hình ảnh quán cà phê. Nếu không đảm bảo điều này, quán cà phê bạn sẽ trở nên lộn xộn và thiếu chuyên nghiệp. 
  • Đào tạo kỹ lưỡng đội ngũ nhân viên, ví dụ nhắc họ giữ hạn chế nói chuyện trong giờ làm việc, giao tiếp với khách hàng nhỏ nhẹ – lịch sự. Sử dụng tông giọng phù hợp giúp khách hàng cảm thấy quán cafe của bạn thật ấm áp và thân thiện.

Phát triển thương hiệu trên nền tảng trực tuyến

thursday-pos-marketing-mo-tiem-cafe

Với tính chất cuộc cách mạng số 4.0 hiện nay, nền tảng trực tuyến đóng vai trò quan trọng tương đương như cuộc sống thực trong chiến lược xây dựng thương hiệu quán cafe. Sự hiện diện trực tuyến là một phần quan trọng của bất kì chiến lược tiếp thị nào. Chủ tiệm cần set logo trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram tại các diễn đàn, fanpage để thu hút khách hàng và phát triển doanh số cho quán cà phê của bạn. 

Việc thực hiện những chiến dịch truyền thông cho thương hiệu quán cafe của bạn một cách kỹ lưỡng, đúng tâm lý khách hàng và thường xuyên giúp thương hiệu của bạn được phổ biến hơn, thu hút khách hơn và ghi nhận được nhiều thiện cảm từ khách hàng.

Thương hiệu là cái tên gọi đầu tiên xuất hiện trong tâm trí khách hàng khi nhớ đến sản phẩm, và khi nhớ đến thương hiệu người ta sẽ nhớ đến quán cafe của bạn và việc lựa chọn mua thức uống, dịch vụ của quán là điều dễ dàng. Thursday mong rằng, bài viết trên đây đã giúp bạn bỏ túi được những kinh nghiệm bổ ích để có thể phát triển một chiến lược xây dựng thương hiệu quán cafe thành công.