Thursdaypos-blog

Gợi ý chủ tiệm cách tối ưu chi phí khi mở lại tiệm sau lockdown?

Gợi ý chủ tiệm cách tối ưu chi phí khi mở lại tiệm sau lockdown?

Tối ưu hóa chi phí trong doanh nghiệp là một trong những việc làm cần thiết giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán kinh tế. Điều này không những giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc vận hành mà còn tối đa hóa được lợi nhuận cho doanh nghiệp, cũng như đảm bảo các sản phẩm/dịch vụ của tiệm bạn có chất lượng tốt, và thoả mãn khách hàng.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian hoạt động trở lại với trạng thái “bình thường mới” hậu lockdown, việc quản lý các dòng tiền trở nên khó khăn hơn khi môi trường kinh doanh của tiệm gặp nhiều thay đổi. Các chủ tiệm sẽ phải trả rất nhiều các chi phí để duy trì cửa hàng khi nguồn tiền vào không có hoặc có ít hơn rất nhiều so với trước đây, vậy nên mọi chi tiêu phải được phân bổ rất khoa học và hợp lý, nhằm tiết kiệm và tối ưu hoá ngân sách của tiệm để tiệm có thể duy trì vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Luôn theo dõi chi tiết chi phí và dòng tiền tại cửa hàng 

thursday-pos-marketing-toi-uu-chi-phi

Việc luôn theo dõi và kiểm soát chặt chẽ giúp phân bổ dòng tiền hợp lý hơn trong quá trình vận hành sẽ giúp chủ tiệm có cái nhìn chi tiết và tổng quát về những kế hoạch chi tiêu tiện tại và trong khoảng thời gian sắp tới, phân bổ ngân sách một cách hợp lý hơn. Tuy nhiên bạn cũng dễ bị nhầm lẫn hay xảy ra những thiếu sót trong các khoản chi tiêu này nếu như việc quá trình cập nhật và sắp xếp chúng không khoa học hoặc quá thủ công, gây ra nhiều khó khăn cũng như tốn nhiều thời gian khi bạn phải rà soát lại nhiều lần.

Vây nên, một phần mềm quản lý tiên tiến với chức năng đa nhiệm, có thể làm một lúc nhiều đầu việc khác nhau với độ hiệu quả lớn sẽ là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như nhân lực cho cửa tiệm. Chính vì thế mà Thursday POS & Marketing  được ra đời nhằm giải quyết các vướng mắc mà chủ tiệm đang gặp phải với các tính năng đa nhiệm, được lập trình một cách khoa học từ kinh doanh nội bộ như  cho phép người dùng thao tác mua và bán ngay trên ứng dụng, quản lý về các chi phí doanh thu, dòng tiền cửa hàng, quản lý nhân viên, kho hàng và sản phẩm.

Tìm cách tiếp thị miễn phí thay vì chi cho các quảng cáo trả phí

Để tiết kiệm chi phí tối đa, có thể bạn nên cân nhắc những cách marketing từ các nền tảng miễn phí hoặc tận dụng mặt tiền cửa hàng để thu hút khách walk-in thay vì đầu tư quá nhiều tiền vào các quảng cáo trả phí. Với tỉ lệ người dùng mạng xã hội vô cùng lớn, thì các kênh giúp thương hiệu của bạn tiếp cận tới khách hàng một cách hiệu quả mà chẳng tốn chi phí chắc chắn không thể không kể đến Facebook, Instagram, Google My Business. Bạn cũng có thể tận dụng chiến dịch email marketing miễn phí với các ưu đãi, voucher khuyến khích họ mua sắm và sử dụng dịch vụ của bạn. 

Đừng bỏ qua việc tiếp thị tại điểm bán. Bạn hoàn toàn có thể quảng bá tiệm của mình đến nhóm khách hàng tiềm năng trong khu vực đó thông qua hệ thống bảng biển quảng cáo, poster khuyến mại ngoài cửa tiệm với nội dung và các thiết kế hấp dẫn.

Thuê số lượng nhân viên phù hợp với khả năng phục vụ trong tiệm 

Bạn chắc chắn sẽ không muốn lãng phí tiền của mình vào nguồn nhân lực không cần thiết. Vì vậy, bạn cần tính toán khả năng hồi phục của tiệm để thuê đủ số lượng nhân viên cho các ca làm việc. Và đừng quên luôn có những phương án sắp xếp nhân sự khoa học vào những ngày tiệm bị quá tải. 

Ngoài việc ước lượng chính xác số lượng nhân viên mà bạn cần thuê ở giai đoạn “bình thường mới” này, thì việc phân bổ ca làm, số lượng khách mỗi người cần phục vụ cũng là điều cần thiết. Để tránh các tình trạng thừa hoặc thiếu nhân lực vào từng khung giờ cao điểm khác nhau, tiệm bạn chắc chắn sẽ tránh được vô số những rắc rối trong việc vận hành, đồng thời tối ưu hóa, phân bổ hợp lý được ngân sách lương, thưởng cho các nhân viên của mình nữa.

Đàm phán về chi phí mặt bằng với người cho thuê 

Đối với các cửa tiệm có mặt bằng được thuê lại thì có lẽ chi phí mặt bằng là một gánh nặng trong thời gian vừa qua. Phục hồi kinh doanh với vô vàn những đầu việc và khoản tiền cần phải được ưu tiên bỏ ra trước cũng khiến các chủ tiệm phải đau đầu suy nghĩ. 

Trong trường hợp này, các bạn hoàn toàn có thể đàm phán với chủ nhà để đề nghị họ hỗ trợ cùng tiệm vượt qua giai đoạn khó khăn này với mức giá thuê hợp lý hơn, hoặc có thể đề nghị kéo dài thời hạn trả tiền thuê mặt bằng để bạn có thời gian phục hồi doanh thu tiệm với bớt áp lực hơn.

Có  nhiều giải pháp để tối ưu hóa chi phí cho tiệm của bạn. Một doanh nghiệp quản lý tốt chi phí của mình, chắc chắn sẽ giúp cho lợi nhuận tăng trưởng tốt, đảm bảo sự tồn tại và phát triển bền vững trong tương lai. Thursday hy vọng với những giải pháp trong bài viết sẽ giúp bạn có thể tìm ra các giải phâp tối ưu tốt các chi phí của tiệm, nâng tầm lợi nhuận để ngày càng phát triển lớn mạnh hơn.