Thursdaypos-blog

Những sai lầm mà các chủ tiệm nails thường gặp khi kinh doanh

Những sai lầm mà các chủ tiệm nails thường gặp khi kinh doanh

Đối với nhiều cá nhân, khi đặt chân đến một vùng đất mới như Úc để phát triển thì việc kinh doanh ngành dịch vụ nails là lựa chọn tương đối hợp lý. Và tất nhiên trong quá trình vận hành và quản lý ở giai đoạn đầu, các chủ tiệm thường sẽ gặp phải những khó khăn nhất định cả về kinh doanh lẫn quản lý nội bộ. Đặc biệt việc xảy ra những thiếu sót khi chưa thể nắm bắt tình hình thực thế một cách rõ ràng và nhanh nhạy là điều không thể tránh khỏi.

Vậy những sai lầm phổ biến mà các chủ tiệm mới bước chân vào thị trường kinh doanh dịch vụ nails đó là gì? Hãy cùng Thursday tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tuyển nhân viên quá ồ ạt

Trước tình trạng khan hiếm nhân lực, nhiều chủ tiệm thường hay vội vã tuyển thẳng mà không thử tay nghề thực thụ của nhân viên. Việc này chẳng những làm giảm năng suất phục vụ của tiệm, mà còn gây ra tình trạng mất khách hàng, mất uy tín của doanh nghiệp bạn. Bạn vẫn có thể tuyển thợ ít kinh nghiệm như một giải pháp tình thế, tuy nhiên chủ tiệm nên sắp xếp cho họ những công việc phù hợp, chỉ bảo và đào tạo kịp thời, cẩn thận.

Thuê nhân viên có nhiều kỹ năng không cần thiết

thursday-pos-marketing-quan-ly-tho-lam-nails

Tâm lý chung của các chủ tiệm luôn muốn có các nhân viên với kinh nghiệm lâu năm cùng nhiều kỹ năng liên quan. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng hợp lý bởi nhân viên giỏi sẽ đồng nghĩa với việc phải trả lương cao phù hợp với tay nghề của họ. Thế nhưng nhu cầu thực tế về những kỹ năng đó với khách địa phương lại không cần thiết thì đó sẽ trở thành một khoản lỗ không đáng có cho ngân sách của bạn.

Ví dụ như tiệm nails của bạn nằm ở một khu vực mà đa số khách hàng của tiệm chủ yếu là làm móng, làm tóc, và thỉnh thoảng mới có 1 vài khách làm dịch vụ nối mi giả. Nếu tiệm tuyển nhân viên có bằng cấp và quá chuyên về nối mi, phải trả lương cao hơn so với các thợ nails khác thì hoàn toàn không hợp lí. Với vấn đề này, các chủ tiệm có thể áp dụng quy tắc 20-80, đó là chỉ cần có 20% số thợ có chuyên môn cao, có thể đáp ứng được 80% yêu cầu trong mọi công việc, và 80% số thợ có tay nghề tương đối, để đáp ứng 20% nhu cầu cơ bản của tiệm.

Thiếu sự sát sao trong khâu quản lý

Hệ quả trực tiếp của việc thiếu sát sao này là nhân viên phải làm việc quá tải. Bị áp lực tâm lý, không phát huy được hết ưu điểm của bản thân. Để tình trạng này không xảy ra, chủ tiệm phải học cách đào tạo nhân viên tốt.

Bắt đầu với việc quan sát thật kĩ lưỡng các đặc điểm, thế mạnh riêng của mỗi nhân viên và từ đó tìm ra các hướng đi, nhiệm vụ phù hợp dựa trên các điểm mạnh của họ để tiệm có thể tận dụng, cũng như giúp họ phát huy tối đa sở trường đó. Ví dụ như thợ khéo tay, thợ chịu cường độ làm việc cao, thợ giao tiếp giỏi,… sẽ được phân công những đầu việc hợp với khả năng của họ.

Khi họ có thể phát huy hết được ưu điểm của từng cá nhân, tiệm của bạn sẽ nâng cao được hiệu quả nhờ việc vừa làm hài lòng khách, vừa giúp tâm lý nhân viên được thoải mái. Từ đó kích thích năng suất làm việc, đồng thời tăng độ gắn bó với tiệm hơn.

Hãy quan tâm đến thợ nhiều hơn

thursday-pos-marketing-quan-ly-tho-lam-nails

Không chỉ đơn giản là tìm ra các lỗi phục vụ chưa chuẩn của thợ còn phải để ý đến tình trạng sức khỏe, trạng thái tâm lý. Khi thợ xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi về thể chất và tinh thần, chủ cần tâm lý chia sẻ, động viên kịp thời. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể linh động sắp xếp lại khách hàng, lịch làm việc cho thợ để tránh tình trạng quá tải.

Làm tốt những bước trên, chủ tiệm không những không cần mất công đi tìm thêm thợ nail, mà vẫn đáp ứng được hết nhu cầu công việc. Từ đó cải thiện thu nhập của cả chủ tiệm lẫn thợ nails.

—-

Thursday POS & Marketing mong rằng bài viết này có thể cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích, hạn chế được các sai lầm không đáng có trong quá trình vận hành và quản lý nhân viên, từ đó giúp tiệm nails có thể phát triển thật mạnh mẽ trong tương lai.